Chăn nuôi

NGÀNH CHĂN NUÔI LÀ GÌ?

  1. Mục tiêu của ngành Chăn nuôi là gì?

Đào tạo cán bộ kỹ thuật có kiến thức cơ bản vững chắc; kiến thức và kỹ năng về chăn nuôi và phòng trị bệnh cho vật nuôi; có thái độ lao động nghiêm túc và đạo đức nghề nghiệp; có khả năng hợp tác và thích ứng với công việc đa dạng, đáp ứng nhu cầu xã hội của cả nước cũng như Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong lĩnh vực Chăn nuôi và Thú y; có khả năng tự học tập bồi dưỡng để chuyển đổi nghề nghiệp hoặc học sau đại học.

  • Ngành Chăn nuôi đào tạo những kiến thức, kỹ năng nào?

Chương trình đào tạo ngành Chăn nuôi được thiết kế nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về chuyên ngành Chăn nuôi và Thú y. Chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao trong sản xuất, quản lý, và nghiên cứu khoa học.

  • Các môn học chuyên ngành tiêu biểu?

+ Kiến thức Chăn nuôi: Dinh dưỡng động vật; Thức ăn chăn nuôi; Di truyền và chọn giống vật nuôi; Chăn nuôi heo; Chăn nuôi gia cầm; Chăn nuôi trâu, bò; Quản lý sản xuất chăn nuôi; Công nghệ sản xuất thức ăn.

+ Kiến thức Thú y: Dược lý; Vi sinh vật thú y; Bệnh truyền nhiễm; Bệnh nội, ngoại khoa và sản khoa.

Sinh viên còn được tiếp cận, học hỏi và trực tiếp rèn luyện tay nghề qua các đợt thực tập và tham quan thực tế tại các công ty, trạm, trại và cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

  • Ứng dụng của ngành Chăn nuôi vào đời sống?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự tin áp dụng các kiến thức đã học vào công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, chẩn đoán và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe vật nuôi và bảo vệ môi trường.

  • Cơ hội phát triển nghề nghiệp của ngành Chăn nuôi trong tương lai?

Công ty trong nước và công ty liên doanh với nước ngoài trong lĩnh vực Chăn nuôi và Thú y: các cơ sở chăn nuôi; sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; chế biến sản phẩm chăn nuôi, kiểm định sản phẩm; hay tự làm chủ trang trại, cơ sở kinh doanh thức ăn gia súc, vật dụng chăn nuôi. Ví dụ: Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty TNHH Cargill Việt Nam, Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam, Công ty CP Masan Meatlife, Công ty Deheus Việt Nam, Công ty Sunjin Việt Nam,…

Các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Chăn nuôi – Thú y, Trạm Chăn nuôi – Thú y,

Các Viện, Trường đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp với vai trò là cán bộ giảng dạy hoặc nghiên cứu viên.

Đặc biệt: Nguồn nhân lực luôn cần thiết cho các đơn vị:

– Trang trại nuôi Bò sữa lớn nhất Miền nam tại huyện Tri Tôn của công ty TH True Milk

– Công ty Việt Thắng chuyên cung cấp con giống heo có hệ thống trang trại tại huyện Tri Tôn và Tịnh Biên.

  • Tại sao nên chọn học Chăn nuôi tại Trường Đại học An Giang?

–         Đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm.

–         Chương trình đào tạo thiết thực, gắn liền với thực tế.

–         Trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy.

–         Hệ thống Phòng thí nghiệm, Trại thực nghiệm, Bệnh xá Thú y giúp sinh viên nâng cao tay nghề.

–         Cơ hội việc làm phong phú, thu nhập cao.

–         Có thể tiếp tục học sau đại học trong và ngoài nước.

  • Những tố chất phù hợp với ngành?

Siêng năng, cần cù, sáng tạo.

  • Ngành Chăn nuôi xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Tổ hợp xét tuyển: A00, B00, C08, D01

  •  Hình ảnh (tối thiểu 3 ảnh của ngành)


10. Cựu sinh viên thành đạt: chọn ít nhất 03 cựu sinh viên thành đạt, gửi kèm hình ảnh cựu sinh viên

DƯƠNG VĂN HỌC – Cựu sinh viên ngành Chăn nuôi, lớp DH8CN niên khóa 2007-2011. Giám đốc sản phẩm gia cầm, Công ty TNHH CJ VINA AGRI).   Chúng tôi là những người đang thực hiện lý tưởng. Các bạn hãy tự tin bước đi trên ngành nghề của mình. Hãy là những người vẽ ra tương lai cho ngành nông nghiệp của chúng ta.”  

Điều có giá trị nhất của bản thân khi chọn học Chăn nuôi tại Trường ĐHAG?

– Là một kỹ sư gắn bó với ngành nghề truyền thống và đuợc nông dân rất tôn trọng.

– Giá trị bản thân tạo ra mang lại lợi ích cho mình, gia đình và mọi người trong xã hội.

Điều em muốn nhắn nhủ với những học sinh chưa cảm thấy tự tin khi chọn học ngành Chăn nuôi là gì?

Là một cựu sinh viên ngành Chăn nuôi lớp DH8CN niên khóa 2007-2011, tôi tốt nghiệp và bắt đầu công việc từ tháng 04/2011 đến nay, và tôi có vài đôi lời gửi đến các bạn đã, đang và sẽ trở thành sinh viên ngành Chăn nuôi của Trường Đại học An Giang:

– Tất cả ngành nghề đều mang giá trị đặc trưng khác nhau, bản thân là người đưa ra những ý tưởng, vận hành và phát triển.

– Chúng ta hãy chọn nghề cho mình và hãy yêu quí chúng, tìm tòi, sáng tạo nhiều hơn nữa. Sự đam mê sẽ tìm ra nhiều thú vị cho cuộc sống.

– Mỗi ngành nghề có địa vị và tầm quan trọng riêng và được xã hội ghi nhận.

Ví dụ: Công ty chăn nuôi mà tôi đang làm việc đang bao gồm nhân viên các ngành: 60% kỹ sư chăn nuôi + bác sĩ thú y, còn lại là nghiên cứu công nghệ sinh học, marketing, kế toán, quản trị, công nghệ thông tin, … đối tác: ngân hàng, các công ty thú y, xuất nhập khẩu thành phẩm, … và được đánh giá là “trọng điểm” của nền kinh tế hiện nay.

– Nông nghiệp đang phát triển mạnh dẫn đầu là ngành chăn nuôi và kéo theo công nghiệp đẩy mạnh (robot, máy kéo, ô tô,..).

– Dân số trên 94 triệu người, đòi hỏi nguồn thực phẩm rất lớn từ ngành chăn nuôi.

– Qui mô chăn nuôi công nghiệp chiếm 30%, và xã hội đang cần các bạn để phát triển mạnh ngành chăn nuôi.

– Ngành chăn nuôi có thể ứng dụng cho việc: lai tạo gene cho giống vật nuôi, nghiên cứu công thức dinh dưỡng, các mô hình chăn nuôi mới, kỹ sư hướng dẫn và điều trị, chuyên gia chăn nuôi, kiểm nghiệm nguyên liệu – sản phẩm,..

VÕ VĂN MÁCH – Cựu sinh viên ngành Chăn nuôi, lớp DH8CN niên khóa 2007-2011. – Phó Giám đốc kinh doanh thực tập, Công ty TNHH Tino.   “Đừng bao giờ tạo cho mình cơ hội quay đầu thì sẽ thành công.”    

Giá trị nhất khi đến với Trường Đại học An Giang là môi trường giảng dạy gần gũi, đội ngũ thầy cô chia sẻ nhiệt tình, tạo mọi điều kiện để sinh viên khi ra trường có được một điều kiện làm việc tốt nhất, gắn kết với các công ty đến trường có những buổi tư vấn nghề nghiệp.

Đầu tuần là phải đam mê với nghề. Luôn phát triển tư duy, năng động, nhiệt tình trong phong cách làm việc. Phải biết cách ngoại giao với đồng nghiệp để học hỏi những kinh nghiệm tốt nhất.

CAO HOÀNG ĐỆ – Cựu sinh viên ngành Chăn nuôi, lớp DH9CN niên khóa 2008-2012. – Giám đốc Công ty cổ phần Dược thú y – Thủy sản VIFARVET.  

Điều giá trị nhất của bản thân khi chọn học ngành Chăn Nuôi tại Trường Đại học An Giang là được học tập trong một môi trường năng động với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết với nghề, đam mê nghiên cứu khoa học. Trên 80% giảng viên được đào tạo bài bản tại các nước có nền khoa học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như: Nhật Bản, Úc, Thụy Điển, Thái Lan, … và các trường danh tiếng trong nước.

Không chỉ giảng dạy tốt, cán bộ bộ môn Chăn nuôi – Thú y đã có nhiều đóng góp quan trọng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế. Từ đó bản thân được tiếp thu và hình thành được nhiều kỹ năng, kiến thức cơ bản để phục vụ trong công việc hiện tại.

Điều em muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên chưa tự tin khi chọn học ngành Chăn nuôi là với những kiến thức, kỹ năng được trang bị một cách bài bản và khoa học, 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Chăn nuôi có việc làm trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… Nhiều sinh viên được các doanh nghiệp “mời về làm việc” khi đang ngồi trên ghế nhà trường với mức lương hấp dẫn.

ĐẶNG THỊ MỸ HẠNH – Cựu sinh viên ngành Chăn nuôi, lớp DH14CN niên khóa 2012-2016. – Nhân viên kinh doanh tại Cần Thơ, Công ty TNHH De Heus Việt Nam  

Xuất phát điểm là một người hoàn toàn không có sự hiểu biết về Chăn nuôi sau 4 năm theo học Ngành Chăn nuôi tại trường Đại học An Giang thì em được trang bị rất nhiều kiến thức về chăn nuôi như: quy trình chăn nuôi;  biết cách thiết kế chuồng trại sao cho phù hợp với từng loại vật nuôi; hiểu được sinh lý vật nuôi; biết cách làm thế nào để di truyền, chọn lọc và nhân giống vật nuôi; khi vật nuôi bị bệnh cách chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi; Ngoài các kiến thức cơ bản  về sinh lý vật nuôi kiến thức về dinh dưỡng động vật, về khẩu phần ăn của vật nuôi trong quá trình học tại trường sau khi ra trường em áp dụng vào sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi, cung cấp được nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi.

Điều em muốn nhắn nhủ với các em là: nước Việt Nam ta có truyền thống làm nông nghiệp thì chăn nuôi là một ngành góp phần vào sự phát triển của đất nước. Ngoài oxy và nước uống thì những sản phẩm chăn nuôi là nguồn đáp chủ lực nhu cầu sinh hoạt chủ yếu của con người.

Ngành Chăn nuôi là ngành rất dễ xin được việc làm, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể đảm nhiệm những vị trí ở những nơi làm việc như: làm việc trong những công ty về sản xuất thức ăn, kinh doanh thuốc chữa bệnh cho những vật nuôi; kỹ sư chăn nuôi trong các trang trại, phòng nông nghiệp, trạm kiểm soát dịch, những trạm thú y,…