Công nghệ sinh học

NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC LÀ GÌ?

 1. Ngành Công nghệ sinh học là gì?
 2. Ngành CNSH là ngành khoa học nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường
 3. Ngành Công nghệ sinh học đào tạo những kiến thức, kỹ năng nào?
 4. CTĐT ngành CNSH cung cấp các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn, hệ thống kiến thức cơ bản, chuyên sâu về CNSH theo định hướng nghiên cứu và ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ sinh học thực phẩm, công nghệ sinh học vi sinh, y sinh và công nghệ sinh học nông nghiệp;
 5. Đào tạo người học có các kỹ năng thực hành cơ bản làm việc trong phòng thí nghiệm CNSH, kiểm nghiệm, xét nghiệm và đánh giá chất lượng sản phẩm. Ứng dụng thành thạo tin học trong CNSH; có khả năng xây dựng, thực hiện các phương án thuộc lĩnh vực CNSH như nhân giống, chọn tạo giống cây trồng, quản lý phòng trừ dịch hại, bảo vệ thực vật, nghiên cứu phát triển các sản phẩm ứng dụng CNSH vi sinh vật, nghiên cứu các hoạt chất thứ cấp, bảo vệ môi trường theo hướng CNSH.
 6. Kỹ năng làm việc nhóm: Có khả năng lập nhóm học tập, làm việc và phối hợp tốt với các thành viên trong nhóm để giải quyết mục tiêu học tập và làm việc đề ra. Vận dụng tốt kỹ năng làm việc nhóm trong các hoạt động học tập, thực hành, thực tập tại cơ sở và thực tập tốt nghiệp. 
 7. Kỹ năng giao tiếp: Có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng nhận thức, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình,… Bên cạnh đó, những chuyến tham quan, thực tập thực tế tại các Trung tâm, các Viện nghiên cứu, các công ty và cơ sở sẽ giúp sinh viên tự rèn luyện và áp dụng khả năng bản thân vào hoàn cảnh mới để cải thiện tốt kỹ năng giao tiếp của mình.
 8. Các môn học chuyên ngành tiêu biểu?
 9. Sinh học phân tử, Di truyền học, Tin sinh học, Công nghệ gen, Kỹ thuật phân tích trong CNSH,  CNSH vi sinh vật, CNSH thực vật, CNSH động vật, CNSH môi trường, Công nghệ sinh học nông nghiệp, Công nghệ sinh học thực phẩm, Công nghệ protein và enzyme, Công nghệ lên men, Vi sinh vật ứng dụng trong trồng trọt, Vi sinh vật học trong chăn nuôi thú y, Vi sinh vật trong y học, Vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản, Kỹ thuật phân tích chỉ tiêu vi sinh vật, Nuôi cấy mô thực vật, Ứng dụng CNSH trong sản xuất hoa, Cơ sở di truyền chọn giống thực vật, Cơ sở di truyền chọn giống Động vật, CNSH trong quản lý dịch hại, Năng lượng sinh học.
 10. Ứng dụng của ngành CNSH vào đời sống?
 11. CNSH đang được ứng dụng vào trong rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông lâm ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, y học, dịch vụ, du lịch… nhằm phục vụ cho mọi như cầu của cuộc sống như dinh dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe… bằng những kiến thức sinh học về thực vật, động vật, nấm, vi khuẩn,… Ngoài ra, với việc ứng dụng sinh học phân tử và công nghệ di truyền, các nhà khoa học CNSH đã tạo ra những cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, những loại thực phẩm, dược phẩm phục vụ cho việc chữa bệnh cho con người.
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp của ngành CNSH trong tương lai?

Tốt nghiệp Đại học ngành CNSH, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí:

 • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các Trường Đại học, Trung học, Viện nghiên cứu, Trung tâm giống.
 • Xét nghiệm y khoa tại các Bệnh viện, Trung tâm y tế.
 • Công tác quản lý tại các Sở ban ngành, Trung tâm, Phòng Nông nghiệp.
 • Các công ty hóa chất, thiết bị CNSH.
 • Các công ty giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
 • Các công ty thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.
 • Các công ty thủy sản, chế biến thủy sản.
 • Tại sao nên chọn học Công nghệ sinh học tại Trường Đại học An Giang?
 • Học CNSH tại Trường Đại học An Giang, sinh viên sẽ được cung cấp một môi trường học tập tích cực, cơ sở vật chất hiện đại nằm trong khuôn viên hơn 40 hecta. 100% giảng đường và phòng học được trang bị hệ thống âm thanh, máy chiếu, wifi, đáp ứng tốt yêu cầu học tập của sinh viên.
 • Là trường đại học thành viên của ĐHQG-HCM, Trường ĐH An Giang đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG-HCM cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp cơ sở GDĐH giai đoạn 2018 – 2023, và là thành viên liên kết của Tổ chức mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) thuộc Tổ chức mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN) từ tháng 3/2019.
 • Chương trình CNSH được xây dựng theo hướng thực hành – ứng dụng đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, được thiết kế và cập nhật mỗi 2 năm đáp ứng sứ mạng của Nhà trường là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín.
 • Sinh viên ngành Công nghệ Sinh học Trường Đại học An Giang được học lý thuyết song song với thực hành, có nhiều cơ hội thực hành, thực tập tại các đơn vị, cơ sở liên quan đến lãnh vực CNSH: Viện Lúa ĐBSCL, Trung tâm Giống – Tập đoàn Lộc Trời..
 • Những tố chất phù hợp với ngành?
 • Đam mê nghiên cứu khoa học, đam mê với công nghệ mới và có tính sáng tạo.
 • Học tốt các môn Hóa, Sinh và Ngoại ngữ: đây là nền tảng vững chắc để người học có thể tiếp thu các kiến thức chuyên sâu về ngành Công nghệ sinh học.
 • Tư duy logic, tính tỉ mỉ, cẩn thận bởi người học thường xuyên làm việc với các vi sinh vật, các mẫu vật dùng trong nuôi cấy mô và tế bào,…và các dụng cụ thí nghiệm vô cùng tinh vi, đắt tiền.
 • Ngành Công nghệ sinh học xét tuyển những tổ hợp môn nào?
 • Ngành CNSH tại Đại học An Giang xét tuyển 4 tổ hợp: A00, A01, A18, B00
 •  Hình ảnh (tối thiểu 3 ảnh của ngành)
 1. SV thực tập Di truyền chọn giống
IMG_2981
 • Thực tập PTN
20210308_145505
 • Thực tập Nuôi cấy mô
IMG_0925
 • Thực tập nuôi cấy vi sinh
2
nuoi cay vi sinh vat
 • Thực tập Sinh học phân tử
IMG_7479
 • Thực hành nhà lưới
8
11
IMG_2212
IMG_6057
 • Thực tập kết hợp tham quan học tập kinh nghiệm thực tế
IMG_8193
 • Hoạt động giao lưu hàng năm giữa Bộ môn – Cựu SV – Sinh viên
IMG_1785
IMG_6488 (1)

10. Cựu sinh viên thành đạt: chọn ít nhất 03 cựu sinh viên thành đạt, gửi kèm hình ảnh cựu sinh viên

Điều có giá trị nhất của bản thân khi chọn học CNSH tại Trường ĐHAG?

– Điều em muốn nhắn nhủ với những học sinh chưa cảm thấy tự tin khi chọn học ngành CNSH là gì?

 1. Nguyễn Minh Trang – Cựu sinh viên lớp DH5SH

– Thạc sĩ Khoa học Phát triển bền vững Trường Đại học Adelaide – Úc

– Chức vụ hiện tại: Phó trưởng phòng Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang.

Minh Trang

Câu 1: Điều gì giá trị nhất của bản thân khi chọn học CNSH tại trường ĐHAG?

 • Khi chọn học ngành công nghệ sinh học, bản thân được cung cấp kiến thức khoa học có thể nói là nền tảng trong lĩnh vực công nghệ sinh học và một số kỹ năng cần thiết, nhờ đó đã rất thuận lợi cho bản thân ứng dụng vào quá trình công tác trong ngành nông nghiệp, trong khi học tập và nghiên cứu sau đại học ở nước ngoài. Đồng thời, kiến thức chuyên ngành giúp bản thân dễ dàng mở rộng, nâng cao trình độ chuyên môn sang các lĩnh vực khác như năng lượng, môi trường, thực phẩm, phát triển bền vững,… dựa trên nền tảng kỹ sư công nghệ sinh học.

Câu 2: Điều em muốn nhắn nhủ với những HS chưa cảm thấy tự tin khi chọn học ngành CNSH là gì?

 • Ngành công nghệ sinh học phù hợp cho những bạn trước hết yêu thích môi trường nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thực hiện các mô hình trình diễn và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn. Ngành này cũng là lựa chọn tối ưu cho những bạn đam mê tìm tòi, sáng tạo, mày mò nghiên cứu để tìm ra những giống cây trồng mới, tạo ra những sản phẩm sinh học phục vụ trong y dược, trong chế biến thực phẩm hay xử lý môi trường, v.v… Có thể nói rằng trong số các ngành học thuộc nhóm khoa học tự nhiên, ngành công nghệ sinh học luôn được đánh giá cao. Lưu ý rằng, các ngành kinh tế có thể học văn bằng 2, nhưng ngành công nghệ sinh học rất khó để học văn bằng 2. Do đó, nếu bản thân đã yêu thích khoa học, thì hãy lựa chọn ngành công nghệ sinh học để có được nền tảng kiến thức trong lĩnh vực mình yêu thích, sau đó có thể tiếp tục học tập sau đại học hoặc học thêm 01 loại văn bằng 2 ngành nào khác đều rất thuận lợi.
 • Bùi Chí Tâm – Cựu sinh viên lớp DH6SH

– Thạc sĩ CNSH, Nghiên cứu sinh ngành CNSH – ĐHCT.

– Chức vụ hiện tại: Trưởng phòng Di truyền & Chọn giống lúa – VIỆN NCNN LỘC TRỜI – TRUNG TÂM NCNN ĐỊNH THÀNH.

Tâm 6SH

1. Điều có giá trị nhất của bản thân khi chọn học CNSH tại trường ĐHAG?

Được trực tiếp học tập và làm việc với đội ngũ giáo viên có chuyên môn, có nhiệt huyết và có đạo đức.

2. Điều em muốn nhắn nhủ với những học sinh chưa cảm thấy tự tin khi chọn ngành CNSH là gì?

– Khi chọn bất kỳ ngành học nào, điều đầu tiên các bạn cần xác định là bản thân thích làm công việc gì sau khi các bạn ra trường và ngành học bạn chọn có đáp ứng đủ yêu cầu cho công việc tương lai của bạn hay không. Nghề nghiệp nào cũng có những khó khăn và vinh quang riêng của nó, không nên kỳ thị bất cứ ngành nghề nào.

– Khi bạn đã chọn ngành Công nghệ sinh học, sau khi tốt nghiệp, cơ hội làm việc khá rộng mở và đa lĩnh vực, ví dụ như ở lĩnh vực nông nghiệp (lai tạo giống, nuôi cấy mô, bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản), y dược (xét nghiệm y khoa, nghiên cứu thuốc, bệnh), dịch vụ (tư vấn nông nghiệp, trình dược viên, công ty phân tích), vi sinh, quốc phòng, … Công nghệ sinh học là ngành học của thời đại, dễ tiếp cận với các thành tựu của thế giới, cơ hội việc làm đa dạng, cơ hội học tập và du học sau đại học cao.

 • Nguyễn Tiến Đức – Cựu sinh viên lớp DH7SH

– Thạc sĩ Quản trị y tế, Nghiên cứu sinh ngành Quản trị Kinh Doanh – Thái Lan.

– Chức vụ hiện tại: Giám đốc vận hành Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ, GĐ Vận hành Tập đoàn Y khoa Thái Bình Dương (Quảng Nam).

Đức 7SH

Câu 1: Điều gì giá trị nhất của bản thân khi chọn học CNSH tại trường ĐHAG?

Ngành công nghệ sinh học là một trong những ngành mũi nhọn của khoa học trên thế giới. Và tại Việt Nam, ngành CNSH cũng được chú trọng phát triển từ rất sớm, định hình nên những lĩnh vực rất giá trị. Việc được theo học ngành CNSH tại trường DHAG giúp bản thân tôi có được những nền tảng vững chắc, đa lĩnh vực và luôn bắt kịp xu thế với sự phát triển của các ngành nghề. Chính vì vậy, ngành CNSH tại ĐHAG cho tôi sự tự tin khi hòa nhập với các bạn trẻ cùng trang lứa trong giai đoạn XH thay đổi rất nhanh, bắt kịp được những đòi hỏi không ngừng đổi mới của nhà tuyển dụng. Và cũng rất sẵn sàng để tham gia nghiên cứu sâu hoặc tìm hiểu về khoa học giúp sự nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Câu 2: Điều em muốn nhắn nhủ với những HS chưa cảm thấy tự tin khi chọn học ngành CNSH là gì?

Khi có ý định chọn một ngành học nào đó, bạn thử trả lời các câu hỏi sau nhé:

– Bạn có phải là người thích sự khác biệt? Hoặc thích tìm hiểu những gì thú vị không?

– Bạn có sẵn sàng đón nhận thử thách để xem bản thân mình có giới hạn đến đâu không?

– Bạn có tin rằng, những thứ bạn biết đến chỉ mới là một phần nhỏ xíu xiu của Thế giới tri thức mênh mông này không?

Nếu tất cả các câu trả lời của bạn đều là “CÓ”. Bạn nên suy nghĩ về việc chọn học ngành CNSH. Vì ngành này sẽ cho bạn những lời giải đáp rất thỏa đáng.

Và hơn nữa sẽ là một bệ phóng cực tốt cho những cơ hội mà bạn không ngờ tới trong tương lai gần. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường học vấn và kiến tạo các giá trị riêng cho bản thân.

 •  Võ Đăng Khoa – Cựu sinh viên lớp DH8SH

– Chức vụ hiện tại: Giám đốc Marketing Công ty Tấn Hưng Việt Nam.

Đăng Khoa

Câu 1: Điều gì giá trị nhất của bản thân khi chọn học CNSH tại trường ĐHAG?

Được tư duy đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ nghề nghiệp, tinh thần tự học, dám nghĩ dám làm sau khi ra trường.

Được hưởng nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ cho công việc sau khi ra trường nhờ vào mối liên kết thân ái từ Trường ĐHAG đến Khoa – Bộ môn – Cựu Sinh viên và Sinh viên đang học. Ngoài ra, thông qua mối liên kết này sẽ giúp cho các bạn SV có nhiều cơ hội học tập, chia sẽ kinh nghiệm với các anh chị và có nhiều cơ  hội việc làm cũng như kinh nghiệm đi làm sau khi tốt nghiệp.

Câu 2: Điều em muốn nhắn nhủ với những HS chưa cảm thấy tự tin khi chọn học ngành CNSH là gì?

Các bạn hãy mạnh chọn ngành CNSH tại Trường ĐHAG vì ngoài phần cứng là kiến thức chuyên môn của chương trình, thông qua liên kết giữa Trường – Khoa – Bộ môn CNSH và các anh chị cựu sinh viên sẽ trang bị đầy đủ cho các bạn các kỹ năng mềm giúp bạn đủ Tâm – đủ Tầm để chinh phục mục tiêu nghề nghiệp cá nhân sau khi ra trường.

Bốn năm học tại Trường ĐHAG sẽ là hành trình đầy đủ và thú vị chờ các bạn chinh phục!