Công Nghệ Thực Phẩm

NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM LÀ GÌ?

  1. Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành học về bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm. Đánh giá, kiểm định chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; vận hành dây chuyền sản xuất.

  • Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo những kiến thức, kỹ năng nào?

Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; phân tích kiểm nghiệm nguyên liệu chế biến và phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; Các kỹ thuật chế biến thực phẩm… Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất; tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

  • Các môn học chuyên ngành tiêu biểu?

Hóa sinh học, hóa phân tích thực phẩm, nguyên lý chế biến thực phẩm, nguyên lý bảo quản thực phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm, thực phẩm chức năng, dinh dưỡng thực phẩm, bao bì thực phẩm, luật thực phẩm.

  • Ứng dụng của ngành Công nghệ thực phẩm vào đời sống?

Chế biến nâng cao giá trị kinh tế cho nông sản gồm: trái cây, gia súc, gia cầm, thủy hải sản. Kéo dài thời gian bảo quản, giảm thất thoát, đảm bảo chất lượng và an toàn cho các loại nông sản tươi. Xây dựng quy trình sản xuất thực phẩm theo hướng an toàn chất lượng và tiện dụng đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong thời đại công nghiệp. Nghiên cứu chế biến các sản phẩm thực mới phục vụ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của xã hội. 

  • Cơ hội phát triển nghề nghiệp của ngành CNTP trong tương lai?

Chuyên viên phụ trách kỹ thuật dây chuyền chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm

Chuyên viên nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm trong các phòng Nghiên cứu-Phát triển sản phẩm

Chuyên viên phụ trách  kỹ thuật trong hệ thống phân phối và tiếp thị sản phẩm thực phẩm

Chuyên viên tư vấn về quy định và luật thực phẩm

Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ quan kiểm nghiệm, trung tâm dinh dưỡng

Nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về công nghệ thực phẩm của Việt Nam và nước ngoài

Tiếp tục theo học Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên sâu về Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Khởi nghiệp kinh doanh mảng chế biến thực phẩm

  • Tại sao nên chọn học Công nghệ thực phẩm  tại Trường Đại học An Giang?

Chất lượng đào tạo được khẳng định trong hơn 20 năm đào tạo

Trang thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu học tập, thực hành và nghiên cứu

Đội ngũ giảng viên trình độ rất cao hơn 50% giảng viên có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư. Giảng viên được đào tạo nghiên cứu chuyên sâu từ các trường danh tiếng trong nước và quốc tế như Úc, Hàn Quốc và Thái Lan

Bằng cấp đạt chuẩn quốc tế từ Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

  • Những tố chất phù hợp với ngành?

Có tư duy sáng tạo và khả năng phân tích. Đam mê công nghệ và nghiên cứu phát triển sản phẩm. Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, chế biến nông sản và dịch vụ ăn uống.

Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao. Nhạy bén khi nắm bắt khuynh hướng và nhu cầu của xã hội về thực phẩm

Có tinh thần kỷ luật, trung thực nhằm đảm bảo sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh và chất lượng phục vụ cho xã hội

Thích tìm tòi, hiểu biết rộng cần, quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như marketing thực phẩm, xu hướng tiêu dùng và sinh hoạt.

  • Ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển những tổ hợp môn nào?

A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); B00 (Toán, Hóa học, Sinh học);

C05 (Ngữ văn, Vật lý, Hóa học); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)

  •  Hình ảnh (tối thiểu 3 ảnh của ngành)
  1. Cựu sinh viên thành đạt: chọn ít nhất 03 cựu sinh viên thành đạt, gửi kèm hình ảnh cựu sinh viên
Đào Hữu Trung (khóa 4) Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nông sản an toàn Hữu Bạch-Tây Ninh
Nguyễn Dương Chí Thiện (Khóa 7) Phó phòng Chất lượng và Phát triển sản phẩm-Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, ngành Lương Thực

 

Nguyễn Trường Thịnh (Khóa 3) Phó Giám đốc phụ trách Kinh doanh Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới-Bến Tre

 

Điều có giá trị nhất của bản thân khi chọn học CNTP tại Trường ĐHAG?

Thầy cô truyền đạt kiến thức rất nhiệt tình, tận tâm và hữu ích. Vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ sinh viên dù đã ra trường.

Môi trường học thân thiện, tình cảm đoàn kết. Hội cựu sinh viên của bộ môn là cầu nối rất tốt giữa các thế hệ sinh viên. Đây là kênh thông tin giúp các cựu sinh viên hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển hỗ trợ tư vấn cho các em sinh viên mới tốt nghiệp về kinh nghiệm làm việc. Truyền cảm hứng và năng lượng tích cực giữa các thế hệ sinh viên

– Điều em muốn nhắn nhủ với những học sinh chưa cảm thấy tự tin khi chọn học ngành CN thực phẩm là gì?

Nhu cầu nhân lực rất lớn và ngày càng tăng trong chế biến nông sản ở vùng nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long. Ngành chế biến thực phẩm là ngành luôn phát triển vì đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người. Xu hướng phát triển luôn tăng theo đà tang của dân số và mức thu nhập của xã hội. Điều kiện vật chất trường, trình độ và kinh nghiệm của các thầy cô giảng viên không hề thua kém các trường khác trong khu vực. Sinh viên ra trường có tỉ lệ tìm được việc làm cao, giữ các chức vụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Chất lượng đào tạo của trường đã được chứng minh sau và gia nhập vào hệ thống trường đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.